BMI là gì? Cách tính BMI cho trẻ em, chỉ số BMI nữ, chỉ số BMI nam

BMI là gì?

BMI là gì?

Chỉ số khối cơ thể BMI (viết tắt của từ Body Mass Index) do nhà thiên tài Lambert Adolphe Jacques Quetelet tạo ra, vì vậy nó còn có tên gọi là chỉ số khối Quetelet.

BMI (kg/m2) là một cách mà một người có thể kiểm tra xem cơ thể của họ có khỏe mạnh hay không. BMI xem xét cả chiều cao và cân nặng.

Công thức tính BMI:

cong thuc tinh BMI

Tính toán BMI bằng cách chia cân nặng của một người trưởng thành (tính bằng kilogam) cho chiều cao (tính bằng mét bình phương). Ví dụ: Chỉ số BMI 25 có nghĩa là 25kg /m2 .

Một số trang web như vnexpress.net, wiki… hoặc bạn có thể download ứng dụng “Ăn uống hợp lý” để có thể theo dõi chỉ số này thường xuyên.

Ý nghĩa của chỉ số BMI

Khi sử dụng đơn vị quốc tế, công thức là: BMI = lbs x 703 / in2

Nói cách khác: Nhân trọng lượng của một người tính bằng pound (lbs) với 703. Sau đó chia cho chiều cao của họ tính bằng inch, bình phương (in2)

Chỉ số BMI ở người lớn theo chỉ số khối ở người Châu Á – Thái Bình Dương có hơi khác với Châu Âu, được xem là phù hợp nhất BMI Việt Nam:

Thiếu cân<18,5
Chuẩn18,5 – 24,9
Thừa cân25 – 29,9
Béo phì>= 25
Béo phì cấp độ I25 – 25,99
Béo phì cấp độ II30 – 30,99
Béo phì cấp độ III>=40

Đối với hầu hết người trưởng thành, chỉ số BMI lý tưởng nằm trong khoảng 18,5 đến 24,9.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 18 tuổi, việc tính toán BMI có tính đến tuổi và giới tính cũng như chiều cao và cân nặng.

BMI là một công cụ sàng lọc có thể chỉ ra liệu một người bị  thiếu cân hay họ có cân nặng khỏe mạnh, thừa cân hay béo phì. Nếu chỉ số BMI của một người nằm ngoài phạm vi chuẩn, rủi ro sức khỏe của họ có thể tăng đáng kể.

Cơ thể thừa cân có thể dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe, rối loạn lipid máu, liên quan đến cholesterol LDL cao, cholesterol HDL thấp hoặc nồng độ triglyceride cao chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và các vấn đề về tim mạch.

Cân nặng quá thấp có thể làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, loãng xương và thiếu máu. Các bác sĩ sẽ đưa ra khuyến nghị phù hợp.

Độ chính xác của BMI

BMI tính đến sự thay đổi tự nhiên về hình dạng cơ thể, mang lại một phạm vi cân nặng khỏe mạnh cho một chiều cao cụ thể.

BMI không đo trực tiếp lượng mỡ trong cơ thể và nó không tính đến tuổi, giới tính, dân tộc hoặc khối lượng cơ bắp ở người trưởng thành.

Tuy nhiên, nó sử dụng các loại trạng thái cân nặng tiêu chuẩn có thể giúp bác sĩ theo dõi tình trạng cân nặng trên các quần thể và xác định các vấn đề tiềm ẩn ở cá nhân.

Ví dụ, một vận động viên có nhiều mô cơ có thể có chỉ số BMI cao hơn so với người không hoạt động nhiều. Nhưng, điều này không có nghĩa là vận động viên thừa cân hoặc không khỏe mạnh.

Dân tộc của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn về một số điều kiện sức khỏe. Ví dụ, người trưởng thành gốc Á có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cao hơn ở mức BMI dưới 25.

Bạn không nên sử dụng BMI làm thước đo nếu bạn đang mang thai. Nhận lời khuyên từ nữ hộ sinh hoặc bác sĩ gia đình nếu bạn lo lắng về cân nặng của mình.

BMI không phải là thước đo duy nhất dùng để xác định chỉ số cơ thể, chúng ta còn có các công cụ khác để đánh giá liệu một người có cân nặng khỏe mạnh như tỷ lệ vòng eo / hông, tỷ lệ vòng eo / chiều cao và tỷ lệ mỡ cơ thể. Các hệ thống đo lường này tập trung nhiều hơn vào lượng chất béo mà một người có và sự phân phối của nó trên khắp cơ thể. Ngoài ra chúng ta có thể tính lượng calories để kiểm soát cân nặng, giảm cân. Tuy nhiên, BMI là một điểm khởi đầu hữu ích.

Làm thế nào các bác sĩ sử dụng chỉ số BMI

BMI không đủ chính xác để sử dụng như một công cụ chẩn đoán, nhưng nó có thể sàng lọc các vấn đề về cân nặng tiềm ẩn ở người lớn và trẻ em.

Nếu ai đó có chỉ số BMI cao hoặc thấp, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có thể xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như:

Số đo độ dày của da, cho biết lượng chất béo trong cơ thể ở người lớn và trẻ em

Đánh giá về chế độ ăn uống và hoạt động thể chất

Thảo luận về bất kỳ tiền sử gia đình nào về bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác

Đề nghị kiểm tra sức khỏe thích hợp khác

Sau đó, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đưa ra khuyến nghị về chế độ ăn uống và tập thể dục dựa trên những kết quả này.

Biểu đồ BMI

BMI la gi
BMI la gi
BMI la gi

Cách tính chuẩn chỉ số BMI nam, nữ

Thông thường, giá trị BMI của các bé gái cao hơn một chút so với bé trai (từ 7 đến 16 tuổi). Miễn là đàn ông và phụ nữ không bị thừa cân, giá trị BMI của đàn ông cũng cao hơn một chút so với phụ nữ (sau 18 tuổi).

Từ một loạt các phương pháp được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể, chúng ta biết rằng: phụ nữ mang nhiều chất béo hơn nam giới. Không có tranh chấp về điều này, nó là bình thường.

Các định nghĩa về thừa cân dựa trên tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể sử dụng ngưỡng nam là 25% mỡ cơ thể. Tuy nhiên, ngưỡng thừa cân của phụ nữ là 30%, 33% hoặc 35% mỡ cơ thể

Việc phụ nữ mang nhiều mỡ hơn nam giới là điều bình thường và việc nam giới có nhiều cơ bắp hơn nữ giới là điều bình thường. Hơn nữa, cơ bắp nặng hơn chất béo.

Vì vậy, giả sử một người đàn ông và phụ nữ có cùng chiều cao, họ sẽ cân nặng như nhau và chỉ số khối cơ thể nam, nữ có giống nhau không?

Thông thường, Không. Một nghiên cứu về ngoại hình của con người, được đánh giá bởi sự giống nhau của chúng với hình dạng số liệu tiêu chuẩn, cho thấy ngưỡng béo phì của chỉ số BMI là 31,5 đối với nam và 29,9 đối với nữ. Khoảng cách giữa ngưỡng bmi của nam và nữ là 1,6 kg/m2. Thừa cân là một câu chuyện khác nhau. Vào khoảng 18 tuổi, nam và nữ giới trẻ Giá trị chỉ số khối lượng cơ thể trở nên bằng nhau ở tỷ lệ phần trăm thứ 85 (ngưỡng thừa cân) là 25 kg/m2.

Ngoài ra, đối với người trung niên, phụ nữ thừa cân có xu hướng có giá trị chỉ số khối cơ thể cao hơn nam giới thừa cân.

CDC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều chọn ngưỡng số duy nhất 25 kg /m2 là ngưỡng thừa cân cho nam và nữ, già và trẻ. Có vẻ như lý do cho điều này là đơn giản.

Cách tính BMI cho trẻ em

Ở người trưởng thành, giá trị BMI không liên quan đến tuổi và không phân biệt giới tính. nhưng đo BMI ở trẻ em và thanh thiếu niên hơi khác nhau. Ở bé trai và bé gái phát triển ở các tỷ lệ khác nhau và có lượng mỡ cơ thể khác nhau ở các độ tuổi khác nhau, bởi vì cơ thể chúng liên tục thay đổi khi chúng phát triển..Vì lý do này, các phép đo BMI trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên phải xem xét đến tuổi và giới tính.

Các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác không phân loại trẻ em theo phạm vi cân nặng khỏe mạnh vì:

Họ thay đổi theo từng tháng tuổi Loại cơ thể nam và nữ thay đổi ở các tỷ lệ khác nhau Họ thay đổi khi đứa trẻ lớn lên

Các bác sĩ tính toán BMI cho trẻ em và thanh thiếu niên theo cách tương tự như đối với người lớn, bằng cách đo chiều cao và cân nặng. Sau đó, họ xác định vị trí số BMI và tuổi của người trên biểu đồ BMI theo tuổi cụ thể theo giới tính. Điều này sẽ cho biết liệu đứa trẻ có nằm trong phạm vi khỏe mạnh hay không.

cách tính bmi cho trẻ em

Những kết quả này có nghĩa là gì?

Với các em nằm trong khu vực 5th thì được gọi là thiếu cân, cần bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn. Với các em nằm trong khoảng từ 5 – 85th  thì các em đó có nặng bình thường Với các em từ 86th  trở lên thì nguy cơ béo phì, 95th  thì bị gọi là béo phì, cần có kế hoạch giảm cân ngay.

Tham khảo:

vi.wikipedia.org halls.md/ medicalnewstoday.com/

Chia sẻ điều này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*