Broad Spectrum là gì? Tác dụng của kem chống nắng và các sử dụng đúng cách

Những tác dụng của kem chống nắng

Đã bao giờ bạn thắc mắc kem chống nắng có công dụng như thế thì sẽ hoạt động theo cơ chế như thế nào chưa?

Kem chống nắng là sản phẩm được bôi trực tiếp lên da để bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím (UV) gây hại do mặt trời, nó rất quan trọng trong thói quen chăm sóc da của bạn. Vai trò của kem chống nắng là: các hoạt chất còn sót lại trên bề mặt da sẽ hấp thụ, tán xạ hoặc phản xạ bức xạ tia cực tím trước khi nó đến da. Bằng cách lọc các tia UV có hại, tầm quan trọng của kem chống nắng giúp giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm, cũng như giúp ngăn ngừa cháy nắng.

Là một bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da đúng cách.

Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), chỉ những sản phẩm được dán nhãn của Broad Spectrum và SPF 15 hoặc cao hơn mới cung cấp những lợi ích này. Ngược lại, bất kỳ loại kem chống nắng nào không được dán nhãn là Broad Spectrum hay có giá trị SPF trong khoảng từ 2 đến 14, chỉ được chứng minh là giúp ngăn ngừa cháy nắng.

Kem chống nắng được quy định như thế nào?

Kem chống nắng được FDA quy định là các loại thuốc không cần kê toa OTC (Over-The-Counter). Như vậy, chúng phải được chứng minh là an toàn và hiệu quả và phải tuân thủ tất cả các yêu cầu khác được liệt kê trong chuyên khảo về kem chống nắng OTC của FDA. Các thành phần hoạt chất chống nắng riêng lẻ được FDA xem xét và chỉ những thành phần trong danh sách được phê duyệt chuyên khảo của FDA mới có thể được sử dụng trong các sản phẩm chống nắng được bán trên thị trường Hoa Kỳ.

Kem chống nắng được dán nhãn và thử nghiệm như thế nào?

Hiệu quả của kem chống nắng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chỉ số chống nắng (SPF).

Quy tắc cuối cùng của FDA thiết lập các yêu cầu kiểm tra và ghi nhãn hiệu quả chống nắng đã được công bố vào năm 2011. Những yêu cầu này phác thảo cách các sản phẩm chống nắng hiện được bán trên thị trường phải được dán nhãn và kiểm tra thích hợp cho cả chống tia UVA và UVB. Ngoài ra, các hướng dẫn sử dụng trong thông tin thuốc giúp đảm bảo sử dụng đúng cách các loại kem chống nắng và bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn khỏi tác hại của bức xạ UV.

Người tiêu có thể yên tâm rằng các giá trị này dựa trên các phương pháp kiểm tra đáng tin cậy để đảm bảo rằng kem chống nắng an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ chúng khỏi các tia UVA và UVB có hại. Các yêu cầu kiểm tra kem chống nắng của FDA là được các chuyên gia và cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ và toàn cầu công nhận.

Bất kể thành phần hoạt động nào, tất cả các thành phần chống nắng được FDA phê chuẩn đều hoạt động bằng cách tán xạ, phản xạ hoặc hấp thụ tia UV. Không có sự khác biệt về hiệu quả giữa các loại kem chống nắng với các hoạt chất hữu cơ hoặc vô cơ, tất cả chúng phải được xây dựng để đạt được yêu cầu nhãn SPF của chúng.

Vậy SPF là gì?

Chỉ số chống nắng (SPF) là thước đo thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của sản phẩm chống cháy nắng; SPF càng cao, khả năng chống nắng càng cao. Chỉ số SPF cho biết một người có thể tiếp xúc với bức xạ UV trong bao lâu trước khi bị cháy nắng với kem chống nắng được áp dụng so với thời gian họ có thể tiếp xúc trước khi bị cháy nắng mà không cần dùng kem chống nắng. Ví dụ, một người nào đó sẽ bị bỏng sau 10 phút dưới ánh mặt trời mà không có kem chống nắng sẽ bị bỏng sau 5 giờ (300 phút) nếu được bảo vệ bởi kem chống nắng có SPF 30.

10 phút x SPF 30 = 300 phút

SPF la gi
               công thức tính chỉ số chống nắng SPF

Chỉ số chống nắng SPF còn phản ánh khả năng chống lại tia UV theo %

SPF la gi
         Ảnh: attitudeliving

Broad Spectrum là gì?

Bức xạ UV trong ánh sáng mặt trời được chia thành nhiều phạm vi tùy thuộc vào bước sóng:

Bức xạ UVB bao phủ phạm vi bước sóng trong khoảng từ 290 đến 320 nanomet Bức xạ UVA bao phủ phạm vi bước sóng trong khoảng từ 320 đến 400 nanomet.

Cháy nắng chủ yếu là do UVB. Cả UVB và UVA đều có thể gây cháy nắng, ung thư da và lão hóa da sớm.

Một loại kem chống nắng có thể được dán nhãn là Broad Spectrum nếu nó cung cấp khả năng chống tia cực tím trên cả phạm vi bước sóng UVB và UVA. Thử nghiệm Phổ rộng của Hoa Kỳ là một thử nghiệm in vitro (trong phòng thí nghiệm) để đo sản phẩm chống nắng Độ truyền / hấp thụ của bức xạ tia cực tím (UV) trên cả vùng UVB và UVA của quang phổ. Thử nghiệm được gọi là thử nghiệm ‘bước sóng tới hạn’.

Để một sản phẩm chống nắng vượt qua thử nghiệm, phải chứng minh rằng nó có bước sóng tới hạn ít nhất là 370 nanomet [nm] hoặc lớn hơn. FDA đặt bước sóng tới hạn ở mức 370nm bởi vì bước sóng đó đủ khó để đạt được và sẽ đảm bảo rằng các sản phẩm chống nắng đáp ứng ngưỡng này cung cấp một lượng đáng kể bảo vệ phổ rộng.

Thành phần chống nắng

Mỗi loại thuốc đều có hoạt chất và thành phần không hoạt động. Trong trường hợp kem chống nắng, các hoạt chất là những chất đang bảo vệ làn da của bạn khỏi tia nắng mặt trời có hại. Thành phần không hoạt động là tất cả các thành phần khác chẳng hạn như nước hoặc dầu có thể được sử dụng trong công thức chống nắng. Dưới đây là danh sách các hoạt chất được chấp nhận trong các sản phẩm được dán nhãn là kem chống nắng:

thanh phan chong nang

Trong những năm gần đây đã có một số lo ngại về hạt nano (NP) trong kem chống nắng. Điều này đặc biệt liên quan đến các hạt nano oxit kẽm (ZnO) và titan dioxide (TiO₂) và khả năng thâm nhập vào da để tiếp cận các tế bào và độc tính tiềm tàng do các hóa chất này gây ra.

Cơ quan Q\uản lý Hàng hóa Trị liệu (TGA), dựa trên một số bài báo được công bố (tính đến tháng 5 năm 2013) cũng như các đánh giá của các cơ quan quốc tế, là các hạt nano là an toàn. Một số nghiên khác sử dụng cả da động vật và da người đã chỉ ra rằng các NP này không thâm nhập vào các lớp da bên dưới, với sự thâm nhập giới hạn ở lớp sừng. Điều này cho thấy sự hấp thụ toàn thân là không thể.

Một nghiên cứu tiếp theo được công bố vào năm 2014 cho thấy khi tiếp xúc với các hạt nano oxit kẽm, các tế bào miễn dịch của con người (được gọi là đại thực bào) đã hấp thụ hiệu quả các hạt nano và phá vỡ chúng. Dựa trên bằng chứng hiện tại, cả hạt nano TiO2 và ZnO đều không gây hại khi được sử dụng làm thành phần trong kem chống nắng. Trong khi đó có nhiều rủi ro liên quan đến việc không dùng kem chống nắng (cháy nắng, ung thư da) hơn là do các hạt nano đặt ra.

Ngày hết hạn kem chống nắng

Các quy định của FDA yêu cầu tất cả các loại kem chống nắng và các loại thuốc không cần kê toa (OTC) khác phải có ngày hết hạn trừ khi thử nghiệm độ ổn định được thực hiện bởi nhà sản xuất cho thấy sản phẩm sẽ ổn định trong ít nhất ba năm. Điều đó có nghĩa là, một sản phẩm chống nắng không có ngày hết hạn nên được xem là hết hạn ba năm sau khi mua.

Để đảm bảo rằng kem chống nắng của bạn cung cấp khả năng chống nắng được hứa hẹn trong nhãn của nó, FDA khuyên bạn không nên sử dụng các sản phẩm chống nắng đã hết hạn sử dụng (nếu có) hoặc không có ngày hết hạn và không được mua trong ba năm qua. Kem chống nắng hết hạn nên được loại bỏ vì không có gì đảm bảo rằng chúng vẫn an toàn và hiệu quả hoàn toàn.

Cách sử dụng kem chống nắng đúng cách

cach su dung kem chong nang

Mặc dù có nhiều dạng khác nhau (lotion, cream, gel, dạng thỏi, xịt, v.v.) và các loại kem chống nắng không thấm nước, không mùi, không dầu, v.v. Việc tìm một loại phù hợp nhất cho nhu cầu cá nhân và sử dụng đúng cách là những yếu tố chính để bảo vệ da.

Hiểu về đặc tính của làn da, để chăm sóc da tốt bên cạnh sử dụng kem chống nắng

Các hướng dẫn sử dụng các sản phẩm chống nắng có thể thay đổi tùy theo hình thức của chúng. Ví dụ, không nên thoa kem chống nắng dạng xịt trực tiếp lên mặt. Đây chỉ là một lý do tại sao bạn phải luôn đọc nhãn trước khi sử dụng sản phẩm chống nắng.

Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm giá trị chỉ số chống nắng (SPF).  Trong đó bôi kem chống nắng đúng liều lượng phụ thuộc vào các yếu tố như:

Loại da của người dùng – Dù màu da của chúng ta là gì, tất cả đều có khả năng dễ bị cháy nắng và các tác động có hại khác khi tiếp xúc với bức xạ UV. Trong khi tất cả chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ làn da của chúng ta, những người cần đặc biệt cẩn thận dưới ánh nắng mặt trời bao gồm những người có làn da nhợt nhạt; tóc vàng, đỏ hoặc nâu nhạt; và những người đã được điều trị ung thư da.

Lượng áp dụng và tần suất áp dụng lại – FDA khuyên bạn nên thoa kem chống nắng 15 phút trước khi ra ngoài nắng và bôi lại sau mỗi 2 giờ – thường xuyên hơn nếu bạn ra mồ hôi hoặc nhảy ra vào nước. Kem chống nắng nên được thoa đều trên tất cả các bộ phận của cơ thể khi ở ngoài nắng. Phải mất ít nhất một ounce kem dưỡng da chống nắng, kích thước của một quả bóng golf, để bao phủ toàn bộ cơ thể của bạn.

Khả năng chống nước của sản phẩm – Các quy định của FDA hiện nay yêu cầu rằng nếu nhãn trước của sản phẩm tuyên bố có khả năng chống thấm nước, thì phải chỉ định liệu nó có bảo vệ trong 40 hoặc 80 phút trong khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

Ngoài ra áp dụng những mẹo đơn giãn này cùng với kem chống nắng để bảo vệ an toàn dưới tác hại của mặt trời

Khi ở ngoài trời, hãy ở trong bóng râm bất cứ khi nào có thể – đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10:00 sáng – 4:00 chiều. khi tia nắng mặt trời dữ dội nhất.

Mặc quần áo chống nắng như áo sơ mi dài tay, mũ rộng vành và kính râm chống tia UV.

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF từ 30 trở lên trên tất cả các vùng da không được che phủ mỗi ngày, ngay cả trong một ngày nhiều mây. Thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ hoặc ngay sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi. Ghé thăm chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn mỗi năm để kiểm tra da.

Nguồn tham khảo: cosmeticsinfo.org fda.gov

Chia sẻ điều này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*