Các loại rượu trên thế giới

cac loai ruou manh

Vì rượu cũng là thức uống có cồn, chính vì vậy để hiểu rõ hơn về bản chất các loại rượu, trước tiên chúng ta tìm hiểu về đồ uống có chứa cồn đã nhé!

Trong hóa học người ta vẫn gọi nhóm cồn là nhóm rượu (ancol). Có nhiều thành viên trong họ cồn, nhưng cồn ở đây là từ để miêu tả duy nhất etanol (etylic – có công thức hóa học là C2H5OH).

Vì nó là loại chính chủ yếu được tìm thấy trong quá trình lên men, những loại cồn khác thì không được sử dụng để uống vì chúng không an toàn và rất độc, ví dụ như cồn metanol.

Các loại đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn là bất kỳ chất lỏng uống được nào có chứa từ 0,5% đến 50 % cồn etylic theo thể tích.

Chúng ta có thể phân loại chúng theo xuất xứ hoặc theo nồng độ cồn. Nhưng phân loại chung nhất là phân loại đề cập đến phương pháp sản xuất.

1. Đồ uống lên men thuần túy

Như chỉ rõ bởi cái tên, chúng ta có thể thu được đồ uống lên men chỉ thông qua một quá trình lên men hoàn toàn. Đường của trái cây hoặc ngũ cốc được sử dụng trong quá trình này (nho, táo, lúa mì, lúa mạch, v.v.) được chuyển hóa cuối cùng thành cồn C2H5OH và khí CO2.

Phản ứng hóa học này xảy ra khi có sự hiện diện cần thiết của nấm men. Các loại nấm men phổ biến nhất trong rượu và bia thuộc loài Saccharomyces cerevisiae trong điều kiện lên men tối ưu.

Rượu vang, sâm panh , cava và bia  là những đồ uống lên men phổ biến nhất. Cider, vermouth , sato, sake , pulque và tepache là những thức uống khác cũng thuộc loại này.

2. Đồ uống chưng cất (rượu mạnh-spirits)

Đồ uống chưng cất thu được từ quá trình chưng cất đồ uống đã lên men trước đó (cho dù đó là trái cây, ngũ cốc, thảo mộc, rễ cây…)

Quy trình chưng cất được thực hiện bằng cách gia nhiệt chất lỏng đến nhiệt độ sôi để tách rượu ra khỏi phần chất lỏng còn lại. Quá trình chưng cất có thể lặp lại nhiều lần để đạt được sự tinh chế cao.

Sau khi nguội, rượu sẽ ngưng tụ trở lại. Mục đích chính là sẽ thu được đồ uống có nồng độ cồn lớn hơn lúc đầu. Nên chúng đa phần thuộc loại rượu mạnh.

Trong số các loại đồ uống chưng cất chính là whisky  (thu được từ quá trình lên men của ngũ cốc), vodka (ngũ cốc), tequila (thùa), rum (mía), gin (ngũ cốc), pisco, và một số loại khác.

3. Đồ uống tổng hợp

Bằng cách bổ sung rượu khác nhằm tăng nồng độ cồn và đạt được sự cân bằng trong hương vị. Nên, rượu có trong loại đồ uống này có nguồn gốc kép: rượu phát sinh từ quá trình lên men tự nhiên và rượu đến từ quá trình chưng cất với mục tiêu độ rượu đi từ 15% ban đầu đến 17 -25% mong muốn.

Trong nhóm đồ uống có cồn này, chúng ta có các loại rượu mạnh như Porto, Sherry, Madeira, Marsala, Manzanilla và rượu banyuls của Pháp.

Hoặc cách khác, chúng ta ngâm rượu để thu được rượu mùi. Điều này có nghĩa là hương vị được chiết xuất từ ​​các chất rắn (thảo mộc, hoa…) thông qua một chất lỏng chiết xuất – trong trường hợp là rượu.

Sau một vài ngày (tùy thuộc vào thành phần), hỗn hợp này được lọc, thêm xi-rô và đóng chai.

Kiến thức về rượu

Vậy rượu là hợp chất dễ bay hơi có chứa cồn thu được bằng cách lên men một dung dịch có chứa đường. Sau đó có thể tiến hành chưng cất thêm để gia tăng nồng độ ethanol hoặc tiến hành phối trộn các loại rượu với nhau. Ta thu được rượu mạnh hơn.

Thật ra thức uống có chứa cồn đều có thể coi là rượu. Tuy nhiên hầu như rượu là danh từ nói chung để nói đến những thức uống có nồng độ rượu cao (chứa etanol nồng độ từ 11 % trở lên) khác với nhiều đồ uống có cồn có nồng độ cồn thấp hơn như bia (2-8% cồn), cider (2.5- 13% cồn), perry… 

Các loại rượu

Như đã đề cập ở trên, dựa trên cách phân loại đồ uống có cồn chúng ta đã 1 phần nào thấy nhóm rượu nằm ở đâu trong đó.

cac loai ruou
Thùng gỗ sồi, biểu tượng gắn liền với rượu

Chung quy lại chúng ta có thể thấy một loại rượu nào đó nằm trong 8 nhóm rượu cơ bản sau:

Loại rượuPhương phápNồng độ rượuĐặc điểm
WineLên men – ủ8 – 18 %Rượu nhẹ
LiqueursTổng hợp-pha chế19 – 30 %Rượu trung bình
BrandyChưng cất – ủ30 – 50 %Rượu mạnh(Spirit)
GinChưng cất – ủ30 – 50 %Rượu mạnh(Spirit)
CordialChưng cất – ủ30 – 50 %Rượu mạnh(Spirit)
RhumChưng cất – ủ30 – 50 %Rượu mạnh(Spirit)
VodkaChưng cất – ủ30 – 50 %Rượu mạnh(Spirit)
WhiskeyChưng cất – ủ30 – 50 %Rượu mạnh(Spirit)

1. Rượu vang (Wine)

Rượu vang là đồ uống có cồn được lên men từ quả nho mà không qua quá trình chưng cất. Có thể tiến hành ủ rượu sau đó.

Đọc thêm: quy trình sản xuất rượu vang

Phân loại rượu vang

Một trong những cách phân loại rượu vang đầu tiên là theo nơi xuất xứ của chúng (hoặc tên gọi), ví dụ như Bordeaux, Rioja, Mosel và Chianti đều mô tả nơi xuất xứ của rượu và đôi khi là phong cách được tạo ra, giống nho được sử dụng.

Phân loại theo tỷ lệ: đề cập đến cách thức sản xuất các loại rượu và chúng chia tất cả các loại rượu thành ba loại chính: rượu vang để bàn, rượu vang sủi bọt (Champagne) và rượu vang tăng cường.

Rượu để bàn (còn được gọi là rượu tự nhiên bao gồm rượu vang đỏ, vang trắng và hồng) chủ yếu được dùng với thức ăn và chúng phục vụ cho bữa ăn. Màu sắc của vang phụ thuộc vào màu sắc của vỏ nho ngâm với dịch nho bên trong tạo ra.

Rượu vang sủi bọt – sâm panh: chủ yếu được dành để uống trong các lễ kỷ niệm, và rượu vang tăng cường được sử dụng trước hoặc sau bữa ăn (hoặc trong nấu ăn như một thành phần).

Phân loại hương vị mô tả đặc tính của rượu là khô (không ngọt, chứa 2-3% đường và khoảng 10% cồn), nửa ngọt (5-6% đường, 13-14% cồn) và ngọt (thường được gọi là món tráng miệng rượu vang, 14-16% đường và 16% cồn).

2. Rượu mùi (Liqueurs)

Một loại đồ uống có cồn ngọt được làm từ rượu chưng cất có hương vị trái cây, kem, thảo mộc, gia vị hoặc những bông hoa.

Liqueurs
Cocktail

Quá trình có thể khác nhau rất nhiều, nhưng kết quả là tương tự. Trên thực tế, sự phân loại này là rộng nhất vì sự đa dạng của các loại rượu mùi và kem gần như rộng theo địa lý: mỗi khu vực trên thế giới đều có một số loại rượu mùi hoặc kem địa phương riêng biệt!

Rượu mùi thường chứa đường hoặc chất làm ngọt như xi-rô ngô, làm cho chúng trở thành một thức uống ngọt hơn và có thể có hương vị như một món tráng miệng.

Theo truyền thống rượu mùi không được ủ lâu như rượu mạnh, nhưng nhiều loại rượu có thời gian ủ để hương vị được thấm đều.

Kem Ailen Baileys nổi tiếng được tạo ra từ sự kết hợp tối ưu giữa kem sữa và rượu whisky Ailen. Đây là một công thức mà các nhà sản xuất kem rượu khác cũng làm theo.

3. Brandy

Brandy là một loại rượu mạnh được làm bằng cách lên men và chưng cất nước trái cây.

Khi được làm từ các loại trái cây khác với nho, tên rượu mạnh được liên kết với tên của trái cây. Khi nhãn chỉ ghi rượu brandy mà không có bất kỳ mô tả nào thì nên hiểu rằng nó được làm từ nho.

Cognac là thương hiệu thuộc Brandy, được lên men từ quả nho và chưng cất để nâng cao nồng độ. Tên Cognac là được đặt theo thị trấn Cognac ở Pháp- nổi tiếng thế giới.

4. Vodka

VODKA – là một loại rượu trung tính được tạo ra từ quá trình lên men và chưng cất ngũ cốc nghiền hơn là đã qua xử lý. Nó không có hương vị, mùi thơm, màu sắc, v.v. thành phần chủ yếu của nó là cồn và nước.

5. Gin

Gin là một loại đồ uống có cồn có hương vị . Cả rượu gin và vodka đều được làm từ ngũ cốc trung tính (như lúa mạch đen, lúa mạch, lúa mì, ngô) nhưng rượu gin được ngâm với thực vật để tạo mùi vị (quả cây bách xù và các loại thảo mộc khô, rễ và vỏ cam quýt) và được chưng cất lại.

6. Rhum

RUM – là một loại đồ uống có cồn được chưng cất từ ​​các sản phẩm phụ lên men của đường mía, tức là mật đường.

7. Whiskey

WHISKEY-  hay rượu whisky là một loại đồ uống có cồn chưng cất được làm từ ngũ cốc nghiền lên men. Nhiều loại ngũ cốc khác nhau được sử dụng cho các giống khác nhau, bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. Rượu có màu vàng sánh nhờ ủ lâu năm vào thùng gỗ sồi.

8. Tequila

Tequila là đồ uống có cồn lên men & chưng cất được làm từ cây thùa xanh và được sản xuất ở khu vực địa lý cụ thể của Mexico được gọi là Tequila, thuộc bang Jalisco (cách Guadalajara khoảng 40 dặm về phía tây bắc) và các vùng của bang Michoacan và Nayarit.

Nếu được sản xuất bên ngoài các giới hạn địa lý này, nó được gọi là mescal (Theo nghị định 9dec của chính phủ, 1974). Tequila đã trở thành đồng nghĩa với văn hóa và di sản của Mexico.

Kết luận

Thế giới rượu vô cùng đa dạng, tóm lại mỗi loại rượu đại diện cho:

– Nguồn gốc xuất xứ: đa phần các loại rượu ngoại là thương hiệu nổi tiếng nhiều nơi trên thế giới. Có lịch sử làm rượu ngon lâu năm. Ví dụ vùng Cognac của Pháp (rượu Cognac), vùng Tequila của Mexico (rượu Tequila)…

– Chất liệu giàu đường: ngủ cốc (lúa mạch, gạo,lúa mì, ngô.. ) trái cây (nho, táo…), thảo mộc…Chính vì vậy mỗi loại rượu không chỉ chứa cồn với nước mà nó còn mang hơi thở của nguyên liệu làm ra nó.

Là sự kết hợp của nhiều chất khác được tạo ra chủ yếu trong quá trình lên men hoặc ủ rượu.

– Cách thức tạo ra nó: lên men (quá trình lên men tự phát hoặc hỗn loạn), chưng cất (có thể tinh chế nhiều lần), phối trộn các loại rượu với nhau hoặc bổ sung thêm hương vị (có thể tạo ra hàng ngàn công thức), thời gian ủ (một số rượu ủ càng lâu thì càng ngon).                  


Tài liệu tham khảo:
(1). wine-facts.net/facts-about-wine/classification-of-wine/
(2). steemit.com/steemph/@maryelsalatan/three-types-of-alcoholic beverages
(3). drinksandco.co.uk/blog/classification-of-alcoholic-beverages

Chia sẻ điều này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*