Đọc nhãn thành phần trong mỹ phẩm

doc nhan thanh phan

Nhà sản xuất có thể nói quá lên về 1 thành phần nào đó bạn cần nhận ra, ví dụ collagen tuy là thành phần cấu trúc của da, tuy nhiên theo chuyên gia da liễu nghiên cứu rằng collagen không hề có tác động lên bề mặt da, thay vào đó hay sử dụng sản phẩm có chứa chất sản sinh collagen như vitamin c, hoặc chiết xuất từ nấm.

Xem và so sánh 2 sản phẩm mỹ phẩm tương tự về thành phần nhưng lại khác nhau giá cả, nắm được quy tắc ghi nhãn về những thành phần quan trọng với nồng độ cao được liệt kê đầu tiên trong bảng thành phần mỹ phẩm.

Đó là một trong những bài học cần thiết nhất để trở thành chuyên gia chăm sóc da của riêng bạn. Như chúng ta đã biết, những tuyên bố tiếp thị trên một sản phẩm không phải cho bạn biết toàn bộ sự thật, vì vậy nhãn thành phần là dấu hiệu tốt nhất về sự an toàn của sản phẩm. Tuy nhiên, nhãn thành phần mỹ phẩm được đóng gói với các tên khó phát âm, khó khăn để check những gì bạn đang mua! Chúng tôi hiểu được sự thất vọng của bạn và đây sẻ giúp bạn hiểu được những điều cơ bản nhất về tiêu chuẩn và quy định đằng sau ghi nhãn sản phẩm để bạn có thể là một người mua sắm tự tin hơn.

Tiêu chuẩn ghi nhãn INCI

Tiêu chuẩn ghi nhãn INCI
Ảnh: blog.soin-et-nature

Tại Hoa Kỳ, cũng như Canada, EU, Úc và Nhật Bản, tất cả các nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc cá nhân đều sử dụng ngôn ngữ INCI để liệt kê thành phần của họ. INCI là viết tắt của Danh pháp Quốc tế: International Nomenclature of Cosmetic Ingredients về thành phần mỹ phẩm và là một hệ thống ghi nhãn thống nhất được chỉ định bởi Hội đồng Sản phẩm Chăm sóc Cá nhân. INCI thiết lập thành công một tên nhãn thành phần duy nhất cho mỗi thành phần, thúc đẩy sự hiểu biết chung trên toàn thế giới.

Trong khi các nhà sản xuất trên toàn thế giới có thể nhận ra ngôn ngữ INCI thì giáo dục lại ít cung cấp cho người tiêu dùng về các tên khó phát âm xuất hiện trên bao bì sản phẩm. Chẳng hạn, bạn có biết rằng Butyrospermum Parkii chỉ đơn giản là Shea Butter đó chính là dầu bơ. Chắc chắn rằng bạn không cần thiết ghi nhớ tất cả các tên INCI (một tìm kiếm nhanh trên Google sẽ cho bạn biết đó là gì), nhưng chúng tôi muốn bạn biết rằng chúng tồn tại.

Danh sách thành phần FDA yêu cầu

Ngoài yêu cầu của INCI, FDA còn có các quy tắc quản lý nhãn thành phần và theo thứ tự các thành phần phải xuất hiện.

Nguyên tắc chung là các thành phần phải được liệt kê theo thứ tự ưu thế giảm dần. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ cho yêu cầu này:

Thành phần thuốc hoạt tính

Nếu sản phẩm mỹ phẩm cũng là một loại thuốc, các thành phần hoạt chất sinh học phải được khai báo trước hoặc trước khi niêm yết các thành phần mỹ phẩm.

Thành phần với nồng độ dưới 1%

Các thành phần có mặt với nồng độ ít hơn 1% có thể được liệt kê theo bất kỳ thứ tự nào sau khi liệt kê các thành phần có mặt hơn 1% theo thứ tự giảm dần. Một lưu ý phụ quan trọng, chúng tôi khuyên bạn không nên đánh giá các thành phần có mức thấp tỷ lệ phần trăm chỉ vì một thành phần xuất hiện ở cuối danh sách, điều đó không có nghĩa là nó kém hiệu quả. Ngoài ra, các thành phần độc hại ở bất kỳ tỷ lệ nào cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Phụ gia màu

Phụ gia màu với bất kỳ nồng độ nào có thể được liệt kê theo bất kỳ thứ tự nào sau khi liệt kê các thành phần  không phải là phụ gia màu.

Và các thành phần khác

Thành phần là bí mật thương mại không cần phải được tiết lộ trên nhãn. Thay vì tuyên bố tên của thành phần đó, cụm từ “và các thành phần khác” có thể được sử dụng ở cuối danh sách thành phần.

Ngoài các thành phần trên thì lỗ hổng cho bất kỳ thành phần hương liệu nào được sử dụng đều có thể được liệt kê một cách đơn giản là hương thơm. Một điều đáng lo ngại hơn nữa là các chất làm mặt nạ (một thành phần được sử dụng để che giấu mùi không mong muốn của một số thành phần) không nhất thiết phải được liệt kê. Một lần nữa, các tác nhân mặt nạ này có thể là thành phần độc hại tiềm năng.

Cách phát hiện thành phần độc hại trong mỹ phẩm mà không cần phải ghi nhớ ngôn ngữ INCI

thành phần độc hại trong mỹ phẩm

Ngoài các thành phần tốt trong mỹ phẩm thì một số chất được cảnh báo là lợi trước mắt hại lâu dài được công bố. Bạn cần tránh nó trong các sản phẩm mình dùng.

Quét các thành phần để cảnh báo chúng độc hại như hương thơm (phthalates) và màu nhân tạo (chất gây ung thư). Nếu chúng nằm trong hỗn hợp, rất có khả năng các thành phần độc hại khác cũng có trong đó. Tránh các sản phẩm có chứa các thành phần bắt đầu với Ethyl-, Methyl-, Butyl- hoặc Propyl-, có xu hướng là paraben và glycols.

Tìm hiểu thêm 1 số thành phần độc hại quen thuộc tại đây.

Không chắc chắn thành phần nào đi với tên INCI? Rút điện thoại thông minh của bạn ra và thực hiện tìm kiếm Google nhanh chóng!Tải xuống app về thành phần INCI, về an toàn mỹ phẩm và giữ trong tay để tham khảo nhanh.

Ở Hàn quốc, người ta sử dụng phổ biến app Hwahae cho những ai quan tâm tới thành phần mỹ phẩm. Nó đề cấp đến giá sản phẩm và cả những đánh giá của người tiêu dùng.

Còn ở phương tây thì có app là EWG (environmental Working Group) do Skindeep sáng lập. Đây là đơn vị quản lý dữ liệu về các sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp nổi tiếng của Hoa Kỳ. Với quy mô lớn với nhiều nghiên cứu, EWG hứa hẹn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn sản phẩm.

Và cuối cùng, điều quan trọng là phải biết rằng: trước khi trung thành với bất kì sản phẩm nào hãy hiểu rõ về mất độ an toàn của nó.

Chia sẻ điều này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*