Giới thiệu

Xin chào các độc giả của chatluongthucpham.com!

Chúng tôi rất vui và hạnh phúc khi các bạn tìm hiểu tới chatluongthucpham.com là ai? Nghĩa là những gì chúng tôi đã và đang làm, một phần nào được bạn đọc chú ý và lưu tâm!

Sự quan tâm này là động lực để định hình lại ý định mua thực phẩm và quan điểm của người tiêu dùng về chất lượng thực phẩm.

Quả thật, hiện nay chất lượng thực phẩm đang là một vấn đề trọng tâm trong kinh tế thực phẩm. Chúng tôi tin rằng người tiêu dùng của thế kỷ 21 là những người có yêu cầu cao về những gì họ mua. Điều đó thể hiện mối quan tâm nhiều hơn về chất lượng, lợi ích sức khỏe và môi trường.

Đặc biệt, trước những tình trạng liên quan đến thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm vi phạm chất cấm, thực phẩm quảng cáo sai sự thật, hàng giả tràn lan, thì nhận thức về chất lượng lại đóng vai trò rất quan trọng.

Nó quyết định hành vi lựa chọn của người tiêu dùng, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, tác động đến môi trường của toàn bộ chuỗi thức ăn, từ trang trại đến rác thải.

Tuy nhiên, trước những áp lực thị trường (sự bùng nổ của internet, thương mại điện tử) Nhà nước vẫn cho thấy sự khó khăn trong việc kiểm soát thông tin quảng cáo và thực thi luật pháp ban hành một cách triệt để đối với các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh, các nhà kinh doanh không tuân thủ các quy định, người tiêu dùng không để ý hoặc khó hiểu về thông tin sẵn có (tính xác thực thông tin, bao bì).

Chính vì thế Chatluongthucpham.com được xây dựng và phát triển nhằm tạo ra một sứ mệnh: “THỊ TRƯỜNG CẦN THÔNG TIN ĐÁNG TIN CẬY ĐỂ HOẠT ĐỘNG”

Chúng tôi dựa trên tiền đề rằng “chất lượng thực phẩm được hình thành bởi nhận thức của người tiêu dùng”,  và Chatluongthucpham.com chính là nhận thức của chúng tôi về chất lượng.

Đánh giá chất lượng này của chúng tôi là một quá trình vừa chủ quan (đại diện cho một cá nhân và tổ chức có kiến thức, hiểu biết sâu sắc, đặc biệt là có trãi nghiệm đối với sản phẩm), vừa khách quan (Dựa trên những tiêu chí chung của xã hội, các con số thống kê về sản phẩm, sự tham khảo của các chuyên gia…).

Chúng tôi thay người tiêu dùng đánh giá tính lành mạnh của thực phẩm, cảnh báo những nguy cơ, nhằm tiết kiệm thời gian, công sức trong việc xác minh đâu là sản phẩm chất lượng, giá trị.

Để từ đó, đặt nền tảng xây dựng một mô hình tiêu dùng an toàn, bền vững. Làm thay đổi, cải thiện thói quen ăn uống để giúp chúng ta ngày càng khỏe mạnh hơn.

Quy trình đánh giá chất lượng thực phẩm?

Tìm hiểu thêm: Chất lượng thực phẩm là gì?

Chúng tôi đã xác định mười phân khúc thực phẩm, nơi chúng tôi so sánh cảm nhận về chất lượng với giá cả chẳng hạn như: sữa và các sản phẩm thịt, rượu và các loại rượu khác, nước trái cây và mềm đồ uống, sô cô la và đồ ngọt, sản phẩm sinh học, thực phẩm chức năng, mì và nước sốt, trái cây và rau, cuối cùng là bánh.

Vậy chất lượng là gì?

Chất lượng có nghĩa là ít nhất phải đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng liên quan đến giá trị mà họ mong muốn khi mua hàng sản phẩm từ nhà cung cấp.

Nó liên quan đến nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài của sản phẩm.

Người tiêu dùng thường không thể đánh giá chất lượng thực phẩm nếu không có sự phản ánh của các đặc điểm như thành phần nguyên liệu trên nhãn, ngày hết hạn, công dụng và thuộc tính môi trường, thường thì họ dựa vào đó để đánh giá các thuộc tính chất lượng thực phẩm.

Còn trong sản xuất, kiểm soát chất lượng được xem là đại diện cho khách hàng. Nó là thước đo của sự xuất sắc, giúp loại bỏ thiếu sót, tuân thủ các tiêu chuẩn có thể đo lường và kiểm chứng được. Nhằm mang lại sự chặt chẽ và nhất quán với yêu cầu đầu ra của sản phẩm.

Đối với chúng tôi, kết quả đánh giá chất lượng còn là đại diện cho sự công bằng và giá trị, những gì tốt sẽ được ghi nhận và chia sẻ, những gì không tốt phải được bài trừ.

Để đánh giá thực phẩm lành mạnh và không lành mạnh, chúng ta xác định thành phần nguyên liệu, các chất phụ gia thực phẩm, chất dinh dưỡng, hàm lượng, bao bì thực phẩm, phương pháp sản xuất và chế biến.

Và không nghi ngờ gì nữa, nhãn mác là một trong những công cụ giúp người tiêu dùng nhận ra những điều đó. Chúng tôi cũng vậy.

Đọc thêm: Cách đọc nhãn mác thành phần

Ngoài ra, chúng tôi còn đánh giá chất lượng khi dựa vào các manh mối đa dạng khác như tên thương hiệu, bảo hành sản phẩm và thậm chí ước tính của chúng tôi về cách một công ty đầu tư tiền vào quảng cáo của mình.

Đối với thực phẩm chức năng, chúng tôi cố gắng hết sức để có thông tin từ các chuyên gia (bác sĩ và cơ quan nhà nước).

Nói chung một quy trình đánh giá chất lượng cơ bản được chúng tôi thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn dòng sản phẩm

Bước 2: Tìm các sản phẩm phổ biến nhất: lượt tìm kiếm nhiều, sản phẩm đã được công bố chất lượng…

Bước 3: Quy điểm ranking cho từng sản phẩm dựa trên các yếu tố chất lượng dưới đây:

  Sản phẩm1Sản phẩm….
1Đầy đủ thông tin về xuất xứ nguồn gốc  
2Có thương hiệu  
3Hàm lượng dinh dưỡng  
4Đánh giá cảm quan: hình thức, mùi, vị  
5Không có độc tố: phụ gia, màu, mùi nhân tạo  
6Thành phần nguyên liệu tự nhiên nhất, đơn giản nhất    
7Công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến    
8Mức độ phổ biến nhất có mặt các trang mạng thương mại Việt Nam và quốc tế (đối với sản phẩm nhập khẩu)    
9Đánh giá của bạn đọc tại website này  
10Quy mô công ty sản xuất    
11Thời gian xuất hiện sản phẩm    
12Số lượng bán được và các đánh giá    
13Chứng nhận/ giải thưởng của sản phẩm    
14Có từng bị bót phốt hoặc thu hồi sản phẩm không?    
15Tính thân thiện với môi trường    
 Tổng điểm  

Bước 4: Bảng xếp hạng dựa trên điểm chất lượng phía trên và giá cả

Giá cả có thể được coi là một động cơ để mua hàng, như một chỉ số về chất lượng, và chỉ số báo về tình trạng kinh tế xã hội.

Giá cao thậm chí có thể được coi là tích cực, một dấu hiệu của chất lượng cao.

Bước 5: Tìm nhà bán lẻ/phân phối uy tín nhất (thông qua review, thống kê, đánh giá khác… về họ)

Cuối cùng, ở mỗi sản phẩm trong bảng xếp hạng, chúng tôi sẽ tìm kiếm shop uy tín nhất dựa trên những tiêu chí mà chúng tôi đặt ra. Hạn chế thấp nhất các rủi ro: hàng giả, lừa đảo với mức giá hợp lý nhất.

Bước 6: Publish kết quả    

Chịu trách nhiệm cho chatluongthucpham.com là những ai?

Chào mọi người, Tôi là Hứa Tạo – người sáng lập ra chatluongthucpham.com. Tôi nghĩ bất cứ ai cũng phải chịu trách nhiệm về những gì bản thân viết hoặc chia sẻ. Đó là lý do tại sao tôi giới thiệu khá kĩ về bản thân mình tại đây. Nếu các bạn thắc mắc, muốn khiếu nại hoặc vui hơn là muốn hợp tác vì có chung lý tưởng thì hãy liên hệ với tôi nhé (link facebook)!

Tốt nghiệp kĩ sư chuyên ngành Hóa thực phẩm của trường Đại học Bách Khoa. Ngay từ nhỏ tôi đã có sở thích đọc về thành phần dinh dưỡng trên nhãn mác sản phẩm, tìm hiểu về các hợp chất có trong thực phẩm.

Lớn lên, để bước tiếp cho đam mê, tôi chọn ngành liên quan và thỏa mãn sở thích trong những năm tháng trên giảng đường. Tuy nhiên sau khi ra trường, một công việc đúng chuyên ngành đối với tôi vẫn chưa cảm thấy đủ. Hiểu được bản thân cần làm gì đó hơn nửa.

Luôn đâu đấu về điều đó, cho đến khi tôi nhận thấy mọi người mất khá nhiều thời gian trước hàng tá thông tin trong việc tìm kiếm một sản phẩm thực phẩm tốt và cũng cực kì căm ghét hành động vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, bất chấp sức khỏe của người dân.

Và ý tưởng “tạo ra 1 website để đánh giá chất lượng thực phẩm” chỉ là một trong những bước đầu tiên để tôi thực hiện sứ mệnh trên.

Team chatluongthucpham chúng tôi, luôn hoạt động theo tiêu chí: Minh bạch, giá trị và cống hiến.

Chatluongthucpham.com hoạt động như thế nào?

Để duy trì kinh phí cho website hoạt động, cũng như  tạo ra sự chất lượng hơn, chúng tôi đã chèn quảng cáo từ google (hi vọng không quá phiền cho bạn) và kiếm được hoa hồng nếu các bạn click mua các sản phẩm từ trang website này (chúng tôi cảm kết đã chọn lựa rất kĩ về những shop mà chúng tôi đề xuất). Vì chatluongthucpham không chỉ là website đánh giá chất lượng sản phẩm, mà còn truy xuất nguồn gốc sản xuất, và nổ lực tìm ra những nhà phân phối uy tín nhất.

Kết Luận

Kết quả của bảng xếp hạng không hẳn là tuyệt đối, không phải sản phẩm có vị trí thấp hơn sẽ cho chất lượng thấp hơn. Vì nó là một phần nghiên cứu khách quan về hành vi người tiêu dùng qua số liệu:

Phụ thuộc vào đặc điểm nhân khẩu học xã hội của người tiêu dùng (tuổi, giới tính, học vấn), các yếu tố hành vi và cơ địa (thu nhập, tình trạng làm việc, chế độ ăn uống đặc biệt, khu vực, quốc gia) hoặc các yếu tố khác như: đối tượng sử dụng, giá cả, dinh dưỡng…

Tóm lại: “CHẤT LƯỢNG” sẽ luôn tốt hơn nếu có sự sẵn lòng của các bạn về bất kì sản phẩm nào: dù là tốt hay đưa ra lời cảnh báo! Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được đánh giá của bạn! hãy gửi các đánh giá về chúng tôi nhé!

Share
Share