Kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm

kiem-tra-han-su-dung-cua-my-pham

Chatluongthucpham – Thị trường mỹ phẩm thực sự khó kiểm soát, ngoài những thương hiệu nổi tiếng, thì sản phẩm mới nổi lên cũng rất nhiều, chưa kể mỹ phẩm ngoại luôn được săn lùng. Mỹ phẩm lại thuộc sản phẩm không bắt buộc ghi hạn sử dụng trong một số trường hợp, điều đó đã gây ra không ít khó khăn trong việc kiểm tra hạn sử dụng của chúng.

Quy định về ghi nhãn hạn sử dụng của mỹ phẩm

Vậy thực sự đã có tổ chức nào quy định về hạn sử dụng mỹ phẩm và ngày hết hạn trên nhãn mỹ phẩm không?

– Ủy ban châu Âu giới thiệu trên nhãn mỹ phẩm vào năm 2005, yêu cầu tất cả các sản phẩm mỹ phẩm có thời hạn sử dụng từ 30 tháng trở lên để làm biểu tượng PAO (hạn sử dụng sau khi mở nắp). Các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn hơn 30 tháng phải có hạn sử dụng ghi trên nhãn.

– Mặc dù Hoa Kỳ hiện không yêu cầu mỹ phẩm phải có ngày hết hạn. Theo luật, Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) buộc các nhà sản xuất chịu trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn khi sử dụng – và xác định thời hạn sử dụng của sản phẩm được coi là một phần nhiệm vụ của người tiêu dùng.

– Nếu sản phẩm là thuốc hoặc vừa là cả thuốc và mỹ phẩm (kem chống nắng, kem trị mụn) phải được kiểm tra độ ổn định và được yêu cầu phải có ngày hết hạn được in trên nhãn. Các nhà sản xuất phải đảm bảo các sản phẩm thuốc của họ an toàn và hiệu quả cho đến ngày hết hạn.

1. Cách xác định thời hạn sử dụng của nhà sản xuất

– Dựa trên sự kiểm tra của các nhà sản xuất mỹ phẩm, FDA biết rằng một số công ty kiểm tra sản phẩm bằng cách phơi mẫu ở nhiệt độ và độ ẩm khác nhau, để xem các điều kiện khác nhau ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào.

– Điều này giúp xác định thời gian một sản phẩm sẽ an toàn và có thể sử dụng trong điều kiện bình thường. Một số công ty cũng theo dõi thời gian sản phẩm của họ đã có mặt trên các kệ hàng và cảnh báo các cửa hàng khi đến lúc phải loại bỏ chúng. Tuy nhiên, luật pháp không yêu cầu các công ty mỹ phẩm chia sẻ thông tin kiểm tra và theo dõi với FDA.

– Nếu bạn muốn biết làm thế nào một công ty kiểm tra thời hạn sử dụng mỹ phẩm và theo dõi các sản phẩm trên thị trường, bạn sẽ cần liên hệ với công ty đó.

2. Cách đọc hạn sử dụng mỹ phẩm

Để kiểm tra hạn sử dụng của mỹ phẩm thì bạn cần biết chính xác những gì nhà sản xuất ghi trên bao bì (hiểu được ký tự và con số áp dụng chung thị trường mỹ phẩm quốc tế) hoặc có thể dùng các app, web để check các thông tin đó.

– Mỹ phẩm có hạn sử dụng trên 3 năm: không yêu cầu ghi hạn sử dụng trên bao bì, tuy nhiên yêu cầu hạn sử dụng sau khi mở nắp PAO – Period After Opening.

– Mỹ phẩm dưới 30 tháng: một số nhà sản xuất họ sẽ không ghi rõ hạn sử dụng trên bao bì, bạn cần thông qua batch code để biết lô sản xuất, ngày sản xuất.

Các bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

Nguyên nhân hư hỏng mỹ phẩm

Vậy ‘hạn sử dụng’ thực sự phụ thuộc vào những yếu tố nào?

  • Loại mỹ phẩm
  • Cách sử dụng
  • Cách bảo quản sau đó
my pham het han su dung
Mỹ phẩm hết hạn sử dụng có thể gây ra nhiễm trùng

Mỹ phẩm sau khi đã bóc sử dụng còn phụ thuộc vào: vi sinh vật (từ bàn tay người sử dụng) vi khuẩn, nấm mốc, nấm men. Lúc này chất bảo quản có thể bị phá vỡ theo thời gian, cho phép vi sinh vật phát triển.

Những mỹ phẩm có tính chất ẩm ướt, ở dạng nhủ tương của dầu và nước thì đây là môi trường cho vi sinh vật dễ xâm nhập và phát triển, và dĩ nhiên hạn sử dụng cũng vì thế mà ngắn hơn.

Sản phẩm có thể bị khô, khiến chúng cứng lại và nứt.

Thay đổi nhiệt độ và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí có thể gây ra thay đổi về màu sắc, kết cấu và có thể khiến sản phẩm có mùi.

Hậu quả

Đồ trang điểm cũ, mất chất lượng, trở nên khó sử dụng hơn, và thậm chí có thể trở nên có hại cho làn da của bạn và gây nhiễm trùng do vi khuẩn tích tụ.

Mỹ phẩm vùng mắt có xu hướng có thời hạn sử dụng ngắn hơn các sản phẩm khác, nếu hết hạn có thể gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng.

Mẹo kéo dài thời hạn sử dụng mỹ phẩm

Đừng bỏ qua những mẹo nhỏ có thể kéo hạn sử dụng của mỹ phẩm dành cho bạn.

Sản phẩm làm đẹp không tồn tại mãi mãi. Mỹ phẩm hết hạn có thể phản tác dụng làm đẹp, thậm chí có thể gây kích ứng và nhiễm trùng.

Việc quan sát và cảm nhận của bạn kết luận sản phẩm đó hết hạn hay chưa quan trọng hơn những gì in trên nhãn. Mặc dù PAO trên mascara nói rằng nó sẽ tồn tại đến 12 tháng, nhưng FDA khuyên bạn nên loại bỏ mascara sau khi nó bị khô để tránh kích ứng cho mắt.

Bạn có thể sử dụng mỹ phẩm một cách an toàn trong bao lâu cũng tùy thuộc vào bạn. Dưới đây là những mẹo giúp giữ mỹ phẩm của bạn an toàn:

kiem-tra-han-su-dung-cua-my-pham
Đồ trang điểm dùng lâu có thể chứa nhiều vi khuẩn thô

– Nếu mascara bị khô, hãy vứt nó đi. Không thêm nước hoặc thậm chí tệ hơn là nước bọt để làm ẩm nó, vì điều đó sẽ đưa vi khuẩn vào sản phẩm. Các nhà sản xuất thường khuyên nên loại bỏ mascara từ 2 đến 4 tháng sau khi mua.

– Nếu bạn bị nhiễm trùng mắt, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn, ngừng sử dụng tất cả các mỹ phẩm vùng mắt và vứt bỏ những thứ bạn đang sử dụng khi nhiễm trùng xảy ra.

Đồ trang điểm dùng chung, các sản phẩm thử tại quầy tiếp thị sản phẩm… Không một ai có thể đảm bảo về độ an toàn, cũng như hạn sử dụng thực sự của nó. Vì khả năng nhiễm vi sinh vật rất cao. Bạn có thể đang chia sẻ một bệnh nhiễm trùng.

– Nếu bạn cảm thấy bạn phải kiểm tra một loại mỹ phẩm trước khi mua, hãy bôi nó với một dụng cụ mới, chưa sử dụng, chẳng hạn như tăm bông.

– Bảo quản mỹ phẩm đúng cách. Giữ bao bì và dụng cụ trang điểm sạch sẽ. Không để chúng ở nơi tiếp xúc với nhiệt. Nhiệt có thể làm cho chất bảo quản bị phá vỡ và khiến vi khuẩn và nấm phát triển nhanh hơn.

– Các sản phẩm dành cho mặt như kem lót, phấn nềnmá hồng thường sẽ tồn tại đến 24 tháng sau khi chúng được mở.

Son môi nên vứt đi sau 12 tháng kể từ khi mở.

kiem-tra-han-su-dung-cua-my-pham
Không nên dùng son môi quá một năm sau khi mở

Toner chỉ nên sử dụng trong 9 tháng. Hãy sử dụng nó mỗi sáng và tối sau khi rửa mặt.

Kem mắt không có gì ngạc nhiên khi có thời hạn sử dụng ngắn hơn chỉ 6 tháng. Hầu hết các mỹ phẩm cho mắt và các sản phẩm chăm sóc da cần được thay thế thường xuyên để ngăn ngừa kích ứng.

Bọt biển trang điểm kéo dài 1 tháng.

Bút kẻ mắt dạng lỏng kéo dài 4 đến 6 tháng.

Kem che khuyết điểm, kem nền, kem dưỡng ẩm, sơn móng tay và chì kẻ môi 1 năm.

han su dung cua cac loai my pham
Hạn sử dụng của 1 số sản phẩm khác

Cuối cùng hãy cảnh giác với các sản phẩm được chào bán ở chợ trời hoặc được bán lại qua Internet. Một số có thể đã quá thời hạn sử dụng, đã được sử dụng, pha loãng hoặc giả mạo theo những cách khác. Chúng thậm chí có thể là hàng giả, các phiên bản giả mạo của các sản phẩm mà bạn nghĩ là bạn đã mua.

Tham khảo:
[1]. insider.com/how-to-tell-if-makeup-is-expired-symbol-2017-4
[2]. elitedaily.com/wellness/makeup-expiration-date-symbol/1628510
[3]. fda.gov/cosmetics/cosmetics-labeling/shelf-life-and-expiration-dating-cosmetics
[4]. skincarebyalana.com/blog/answering-the-question-do-my-skincare-products-really-have-a-shelf-life/

Bản quyền thuộc về Safe Food. Nếu bạn copy xin hãy để nguồn link.

Chia sẻ điều này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*