Mách bạn 5 loại thực phẩm giàu kẽm không nên bỏ qua

thuc pham giau kem

Kẽm là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Vì thế, việc lựa chọn các thực phẩm giàu kẽm để bổ sung trong bữa ăn hằng ngày là điều mà bạn không nên chủ quan.

Vì sao cần bổ sung thực phẩm giàu kẽm hằng ngày?

Kẽm là khoáng chất vi lượng trong cơ thể. Chúng góp phần xúc tác cho các phản ứng sinh hóa xảy ra, làm phân giải các đại phân tử khác như: tinh bột, chất xơ, lipid, protein…

Việc bổ sung các thực phẩm giàu kẽm trong bữa ăn hằng ngày cần đảm bảo tính khoa học, không nên lạm dụng quá nhiều nhưng cũng không nên để cơ thể thiếu hút kẽm. Đây là điều mà hiện nay có không ít người còn đang rất mơ hồ và hiểu chưa đúng về nó.

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc cung cấp đủ lượng kẽm mà cơ thể cần mỗi ngày sẽ mang đến hiệu quả cao trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn. Cụ thể như:

–         Đây là yếu tố quan trọng trong việc duy trì và phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó giúp bạn hạn chế được tình trạng nhiễm bệnh. Đặc biệt, kẽm giúp vết thương hở mau lành một cách nhanh chóng.

–         Kẽm cũng giúp cho quá trình nhân đôi ADN và tổng hợp protein của cơ thể được diễn ra một cách hiệu quả. Từ đó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng cân nặng và chiều cao của cơ thể.

–         Quá trình tổng hợp và điều hòa chức năng của các trục hormone tăng trưởng trong cơ thể như hormone dưới đồi: GH hay IGF-I sẽ không thể thiếu sự tham gia của kẽm. Nó là thành phần giúp kích thích tăng trưởng trong cơ thể.

–         Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung các thực phẩm giàu kẽm cho bé sẽ mang đến hiệu quả phát triển chiều cao tốt hơn so với các trẻ bình thường. Đồng thời, với những trẻ bị suy dinh dưỡng thì khoáng chất này cũng rất cần thiết để cải thiện tình trạng này.

–         Đặc biệt, việc bổ sung đủ lượng kẽm mỗi ngày sẽ giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác cũng như khứu giác của cơ thể, giúp hạn chế tình trạng biếng ăn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Nhu cầu bổ sung kẽm của từng đối tượng như thế nào?

Mặc dù việc bổ sung các thực phẩm giàu kẽm trong bữa ăn hằng ngày là điều cần thiết. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi, cơ thể sẽ cần lượng kẽm khác nhau. Bạn cần phải nắm rõ để có được cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

–         Đối với trẻ dưới 05 tháng tuổi mỗi ngày cần bổ sung 2,8mg.

–         Đối với trẻ từ 06 tháng – 2 tuổi mỗi ngày cần bổ sung 4,1mg.

–         Đối với trẻ 3- 5 tuổi mỗi ngày cần bổ sung 4,8mg.

–         Đối với trẻ 6 – 9 tuổi mỗi ngày cần bổ sung 5,6mg.

–         Từ 10 – 19 tuổi mỗi ngày cần bổ sung 7,2mg đối với nữ và đối với nam là 8,6mg.

thuc pham giau kem

5 loại thực phẩm giàu kẽm dễ tìm

Thực tế thì kẽm có trong hầu hết các thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, có một số thực phẩm giàu kẽm mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

Hàu biển

thuc pham giau kem

Đây là một loại động vật được biết đến là chứa một lượng kẽm rất lớn. Bạn sẽ được cung cấp đến 47,8mg kẽm khi sử dụng khoảng 100gr hàu biển. Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàu là thực phẩm giàu kẽm cho nam giới để giúp chuyện “chăn gối” của phái mạnh được mỹ mãn hơn.

Củ cải trắng

Một lượng lớn kẽm sẽ được bổ sung vào cơ thể bạn nếu sử dụng củ cải trắng trong bữa ăn hằng ngày của mình. Trong 100gr củ cải trắng chứa 0,2mg kẽm. Ngoài ra, thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm vitamin B cho cơ thể của bạn.

Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà được xem là siêu thực phẩm vì giàu dưỡng chất. Không chỉ là protetin, lipid…mà trong lòng đỏ của chúng chứa 1 lượng kẽm. Nếu 1 ngày bạn ăn 1 quả trứng thì gần đủ lượng kẽm cần thiết với người trưởng thành.

thuc pham giau kem

Thịt có màu đỏ

Các loại thịt có màu đỏ như: thịt bò, thịt heo nạc… cũng là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn cung cấp kẽm cho cơ thể trong các bữa ăn hằng ngày. Chỉ cần sử dụng 100gr  thịt bò cơ thể bạn sẽ được cung cấp 2,2mg kẽm và 2,5mg kẽm nếu đó là thịt heo nạc.

Bạn có biết là trong quả bơ ngoài việc chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe thì nó cũng chứa một lượng kẽm khá lớn. Nếu bạn sử dụng 1 quả bơ nặng 200gr thì cơ thể bạn sẽ được cung cấp khoảng 1,2mg kẽm.

Nếu bạn đang tìm kiếm những thực phẩm giàu kẽm để lựa chọn cho bữa ăn hằng ngày thì những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi quyết định. Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý là thành phần dinh dưỡng và hàm lượng kẽm của một số loại thực phẩm có thể bị hao hụt nhiều khi bị nấu chín.

Tìm hiểu thêm thực phẩm giàu các loại tại app!

Chia sẻ điều này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*