Mỹ phẩm có chứa axit salicylic nên biết

axit salicylic la gi

Axit salicylic là gì?

Salicylic axit là trong số các thành phần chống mụn trứng cá nổi tiếng nhất, giúp loại bỏ mụn trứng cá nhẹ và ngăn ngừa mụn trứng cá. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thảo mộc và thực phẩm như rau, trái cây (nho khô, mận, quả mơ, quả mâm xôi, quả việt quất, quả anh đào, quả nam việt quất, nho, dứa, mận, cam, quýt, dâu tây và ổi) và các loại hạt.

Công thức axit salicylic: C7H6O3. Hãy cùng đọc để tìm hiểu thêm về lợi ích và tác dụng phụ liên quan đến axit salicylic, cách sử dụng chúng và các sản phẩm để dùng thử.

Lợi ích của thành phần này là gì?

Acid Salicylic loại bỏ các tế bào da chết, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và góp phần gây ra mụn. Nó hoạt động tốt nhất cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Khi được sử dụng thường xuyên, thành phần này cũng có thể ngăn ngừa các nhân mụn hình thành trong tương lai.

Các tác dụng phụ liên quan là gì?

Sản phẩm đều được coi là an toàn về tổng thể ngay cả khi mang thai. Tuy nhiên không nên sử dụng axit salicylic cho người bị dị ứng với aspirin.

Thành phần có thể gây khô và kích ứng khi bạn lần đầu tiên bắt đầu sử dụng chúng. Phản ứng dị ứng là rất hiếm, nhưng vẩn có thể. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn bị sưng tấy cực độ hoặc khó thở.

Axit salicylic làm khô dầu thừa (bã nhờn) trong lỗ chân lông của bạn. Tuy nhiên, nó có thể loại bỏ quá nhiều dầu, làm cho khuôn mặt của bạn khô bất thường. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm: nổi mẩn ngứa, lột da.

Vậy làm thế nào để chọn một sản phẩm tốt nhất cho bạn?

Sản phẩm bạn chọn sẽ phụ thuộc vào:

Loại mụn bạn có. Salicylic acid hiệu quả hơn cho mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá của bạn. Thành phần được dành cho mụn trứng cá nhẹ, và chúng có thể mất vài tuần để có hiệu lực.

Mặc dù thành phần đó đều có sẵn ở quầy, nhưng điều này không có nghĩa là chúng hoàn toàn an toàn cho mọi người. Hãy kiểm tra kỹ với bác sĩ nếu bạn có tình trạng da tiềm ẩn hoặc các bệnh liên quan đến thận, tiểu đường hoặc bệnh gan.

Cách dùng axit salicylic

Bạn không bao giờ nên sử dụng một sản phẩm có chứa axit salicylic cho mỗi bước trong quy trình chăm sóc da. Ví dụ, nếu bạn sử dụng sữa rửa mặt có chứa axit salicylic, hãy đảm bảo rằng thành phần này không có trong toner hoặc kem dưỡng ẩm của bạn.

Sử dụng các thành phần trong mỗi bước của quy trình chăm sóc của bạn có thể làm khô da và làm xấu đi tình trạng mụn. Mặc dù thành phần trị mụn này không gây ra nhạy cảm với ánh nắng mặt trời như retinoids và axit alpha-hydroxy, nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ có thể làm cho mụn trứng cá tồi tệ hơn. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và sẹo.

Liều dùng cho kem, sửa rửa mặt, toner và các sản phẩm OTC khác thường chứa nồng độ từ 0,5 đến 5 phần trăm. Axit salicylic có thể được sử dụng vào buổi sáng và tối. Bởi vì nó rất nhẹ nhàng, nó cũng có thể được áp dụng như là một điều trị trực tiếp vào giữa trưa.

Điểm mấu chốt

Mặc dù đối với một số người việc dùng axit salicylic không hiệu quả nhiều trong chữa trị mụn trứng cá nhưng axit salicylic có thể giúp giảm đau và giúp làm sạch mụn.

Nếu bạn không thấy kết quả sau sáu tuần, bạn có thể kiểm tra với bác sĩ da liễu. Họ có thể đề nghị phương pháp điều trị mạnh hơn, chẳng hạn như retinols hoặc retinoids theo toa.

Theo healthline

Chia sẻ điều này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*