Những lợi ích và cách làm sữa hạnh nhân tại nhà

Sữa hạnh nhân là loại sữa thực vật phổ biến nhất ở Mỹ. Nó rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng so với hạnh nhân nguyên chất thì nó được lại ít chất xơ hơn. Mặc dù những lợi ích đối với sức khỏe của nó chưa được kiểm tra trực tiếp từ các nghiên cứu, nhưng một số thành phần của nó đã được nghiên cứu rộng rãi.

Đây là một đánh giá về sữa hạnh nhân và lợi ích sức khỏe của nó.

Sữa hạnh nhân là gì?

Sữa hạnh nhân được làm bằng cách trộn hạnh nhân với nước và sau đó lọc hỗn hợp để loại bỏ chất rắn. Nó cũng có thể được thực hiện bằng cách thêm nước vào bơ hạnh nhân.

Nó có một hương vị dễ chịu, hấp dẫn và kết cấu kem tương tự như sữa thông thường. Vì lý do này, nó là một lựa chọn phổ biến cho người ăn chay và những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với sữa.

Bạn có thể tìm thấy sữa hạnh nhân ở hầu hết các siêu thị, thường là trong phần thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó cũng rất dễ dàng để làm tại nhà.

Sữa hạnh nhân có nhiều loại và nhãn hiệu. Vì lý do sức khỏe, tốt nhất nên chọn sữa hạnh nhân không chứa đường. Hầu hết các thương hiệu sữa chứa nhiều vitamin, khoáng chất hoặc protein.

Các nghiên cứu có kiểm soát đã chứng minh được hạnh nhân có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, nhưng nhiều trong số chúng có thể không chứa trong sữa hạnh nhân.

Điều này là do sữa hạnh nhân bị căng và thường được làm từ hạnh nhân không vỏ. Hầu hết các chất xơ và một phần lớn chất chống oxy hóa đã bị loại bỏ.

Thứ hai, sữa hạnh nhân được làm ướt và ít dinh dưỡng tập trung hơn so với hạnh nhân nguyên chất. Nồng độ các chất dinh dưỡng trong sữa hạnh nhân phụ thuộc vào số lượng hạnh nhân đã được sử dụng để tạo ra nó, bao nhiêu nước đã được sử dụng và liệu nó có chứa bất kỳ vitamin và khoáng chất bổ sung nào?

Ví dụ, khoảng 72 hạnh nhân (86 gram) có thể được sử dụng để tạo ra một cốc (262 gram) sữa hạnh nhân tự chế, trong khi các hãng sữa hạnh nhân thường pha loãng hơn nhiều.

Công dụng của sữa hạnh nhân

1. Nó bổ dưỡng

Mặc dù sữa hạnh nhân gần như không bổ dưỡng như sữa bò. Tuy nhiên, sữa hạnh nhân rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin E.

Chúng thường chứa vitamin D, canxi và protein bổ sung, làm cho chúng giống với sữa thông thường hơn về hàm lượng dinh dưỡng.

Để so sánh, bảng dưới đây cho thấy lượng của một số chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong một cốc sữa hạnh nhân thương mại và sữa bò ít béo:

Sữa hạnh nhânSữa bò
Calo39102
Chất đạm1,55 gram8,22 gam
Mập2,88 gram2,37 gram
Carbs1,52 gram12,18 gam
Vitamin E49% RDI0% RDI
Thiamin11% RDI3% RDI
Riboflavin7% RDI27% RDI
Magiê5% RDI8% RDI

Một số khoáng chất trong sữa hạnh nhân không được hấp thụ cũng như những chất có trong sữa. Điều này một phần là do hạnh nhân có chứa axit phytic, một chất chống độc làm giảm sự hấp thu sắt, kẽm và magiê.

Vì sữa hạnh nhân thiếu nhiều chất dinh dưỡng, nó không thích hợp làm sữa thay thế cho trẻ sơ sinh.

2. Sữa hạnh nhân chứa ít calo

Mặc dù hạnh nhân có 50% chất béo và nhiều calo, sữa hạnh nhân pha sẵn là một loại đồ uống có hàm lượng calo thấp. Điều này có nghĩa là bạn có thể uống rất nhiều mà không phải lo lắng về việc tăng cân. Nó cũng đậm đặc chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến hàm lượng calo của nó.

Các nhà sản xuất sữa hạnh nhân pha loãng nó với nước để làm cho hàm lượng chất béo của nó tương tự như sữa ít béo, khoảng 1% chất béo.

Một cốc sữa hạnh nhân chỉ chứa 39 calo, bằng một nửa lượng calo được tìm thấy trong một cốc sữa tách kem. Tuy nhiên, không phải tất cả sữa hạnh nhân đều giống nhau.

Sữa hạnh nhân tự làm hoặc một số nhãn hiệu nhất định có thể chứa số lượng calo cao hơn nhiều, tùy thuộc vào số lượng hạnh nhân chứa trong mỗi cốc. Ngoài ra, một số sản phẩm có chứa đường bổ sung, nên tránh nếu bạn lo lắng về vòng eo của mình.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân được sản xuất tại nhà máy có thể chứa ít calo hơn so với một ly sữa tách kem. Tuy nhiên, điều này có thể không áp dụng cho tất cả các nhãn hiệu, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra nhãn chất dinh dưỡng của sản phẩm.

3. Sữa hạnh nhân không đường làm hạ lượng đường trong máu

Brown Almond Nuts on White Ceramic Bowl

Một phần lớn sữa hạnh nhân trên thị trường được bổ sung đường.

Mặt khác, sữa hạnh nhân không đường là một loại đồ uống ít carb, chỉ chứa 0,6% carbs (1,5 gram) mỗi cốc. Sữa bò ít béo chứa 5% carbs, tổng cộng 12 gram trong một cốc.

Sữa hạnh nhân cũng có nhiều chất béo và protein liên quan đến hàm lượng carb của nó. Vì lý do này, nó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu, khiến nó phù hợp với bệnh nhân tiểu đường, cũng như những người đang ăn kiêng low-carb. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc danh sách thành phần và chọn sản phẩm tinh khiết nhất có thể.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân là một loại đồ uống có hàm lượng carb thấp, làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những người ăn kiêng low-carb, cũng như những người cần kiểm soát lượng đường trong máu.

4. Nó không chứa sữa

Sữa hạnh nhân không chứa sữa bò hoặc các sản phẩm động vật khác, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay và những người không dung nạp hoặc dị ứng với sữa.

Nhiều người không dung nạp đường sữa và không thể tiêu hóa hoàn toàn. Đường sữa không tiêu hóa đi xuống đại tràng nơi nó được lên men bởi vi khuẩn thường trú, dẫn đến khí quá mức, đầy hơi, tiêu chảy và khó chịu liên quan.

Không có sữa, sữa hạnh nhân hoàn toàn không chứa đường sữa, làm cho nó trở thành một loại sữa phù hợp thay thế cho những người không dung nạp đường sữa .

Tóm lại: Sữa hạnh nhân là một loại sữa giả và hoàn toàn không chứa bất kỳ loại sữa nào, điều này làm cho nó trở thành một loại sữa thay thế phổ biến cho người ăn chay và những người không dung nạp đường sữa hoặc dị ứng sữa.

5. Sữa hạnh nhân bổ sung canxi có thể giúp xương chắc khỏe

Các sản phẩm sữa là nguồn canxi giàu nhất. Ngược lại, hạnh nhân là một nguồn nghèo.

Để làm cho sữa hạnh nhân giống với sữa thật hơn, các nhà sản xuất thường làm giàu nó bằng canxi. Chẳng hạn, một cốc sữa hạnh nhân thương mại có thể chứa tới 45-50% .

So sánh, hàm lượng canxi trong một cốc sữa bò có thể dao động từ 28-31% RDI.

Do đó, sữa hạnh nhân bổ sung canxi là nguồn canxi tuyệt vời cho những người không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như người ăn chay hoặc những người không dung nạp với đường sữa hoặc dị ứng với sữa.

Canxi rất cần thiết cho việc xây dựng và duy trì xương. Vì lý do này, một lượng canxi đầy đủ làm giảm nguy cơ loãng xương, một tình trạng liên quan đến xương yếu và gãy xương.

6. Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các nghiên cứu quan sát cho thấy tiêu thụ thường xuyên các loại hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim . Điều này một phần là do chúng có nhiều vitamin E và chứa chất béo lành mạnh.

Sữa hạnh nhân chứa 1% dầu theo trọng lượng, khoảng 90% trong số đó là không bão hòa. Axit oleic, axit béo chính trong dầu hạnh nhân, có liên quan đến những thay đổi có lợi trong lipid máu.

Một nghiên cứu ở người lớn khỏe mạnh chỉ ra rằng ăn 66 gram hạnh nhân hay dầu hạnh nhân mỗi ngày trong sáu tuần giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL 6% và triglycerid 14%, cũng như tăng cholesterol “tốt” HDL 6 %. Những thay đổi có lợi trong hàm lượng lipid máu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù khoảng 50% lượng calo trong sữa hạnh nhân đến từ chất béo, nhưng nhìn chung đây là một sản phẩm ít chất béo và có lẽ không có tác động đáng kể đến hàm lượng lipid máu của bạn.Tuy nhiên, nó là một nguồn vitamin E phong phú, cung cấp khoảng một nửa RDI trong một cốc. Vitamin E được cho là chất có lợi sức khỏe chứa nhiều trong hạnh nhân. Nó chống lại quá trình oxy hóa, làm giảm mức độ cholesterol LDL bị oxy hóa, đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân chứa nhiều vitamin E và chất béo lành mạnh. Uống nó thường xuyên có thể có lợi cho trái tim của bạn.

7. Sữa hạnh nhân có nhiều vitamin D

Nhiều người bị thấp hoặc thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ xương giòn, mệt mỏi và cơ bắp yếu. Có rất ít nguồn vitamin D tốt trong chế độ ăn uống của con người. Đó là lý do tại sao một chiến lược sức khỏe cộng đồng phổ biến là làm phong phú một số loại thực phẩm có vitamin D. Điều này đặc biệt áp dụng cho các sản phẩm sữa.

Cũng giống như sữa thông thường, sữa hạnh nhân thường chứa thêm vitamin D. Ví dụ, một cốc có thể chứa 101 IU vitamin D, chiếm 25% RDI. Một cốc sữa bò giàu vitamin có chứa lượng tương tự.

Điều này làm cho sữa hạnh nhân trở thành một nguồn vitamin D hữu ích có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt khi tiêu thụ thường xuyên.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân thường được bổ sung vitamin D và tiêu thụ thường xuyên có thể ngăn ngừa thiếu vitamin D.

Cách làm sữa hạnh nhân tại nhà

Ingredients for energy ball

Sữa hạnh nhân có sẵn rộng rãi trong các siêu thị.

Tuy nhiên, nó cũng rất dễ dàng để làm tại nhà. Tất cả bạn cần là một máy xay sinh tố, nước và một cốc hạnh nhân. Máy xay và hạnh nhân có thể đặt mua trực tuyến.

Đầu tiên, vỏ hạt cần phải được tách ra. Bạn có thể làm điều này bằng cách ngâm hạnh nhân trong nước trong 8-12 giờ hoặc qua đêm. Ngâm làm mềm vỏ, cho phép nó bong ra dễ dàng khi hạnh nhân được rửa sạch.

Tiếp theo, cho hạnh nhân vào máy xay sinh tố với nước và xay cho đến khi mịn. Cuối cùng, loại bỏ chất rắn bằng cách lọc hỗn hợp qua vải phô mai hoặc túi sữa hạt.

Cách dùng sữa hạnh nhân

Cũng giống như sữa thông thường, cách sử dụng sữa hạnh nhân rất linh hoạt. Dưới đây là một vài ý tưởng về cách bạn có thể sử dụng nó để thay thế sữa:Sử dụng thay thế sữa thông thường

– Thêm nó vào cà phê hoặc trà của bạn

– Trộn với sinh tố

– Làm với bánh pudding gạo hoặc kem

– Sử dụng cùng với súp, nước sốt và salad salad

– Sử dụng thay thế sữa trong nhiều thực phẩm nướng

Đối với những người dễ bị sỏi thận, sữa hạnh nhân không nên được tiêu thụ với số lượng quá mức. Điều này là do hàm lượng canxi oxalate của nó, thường cao hơn trong sữa hạnh nhân tự chế.

Một số người cũng lo ngại về carrageenan, chất làm đặc được sử dụng trong một số sản phẩm sữa hạnh nhân thương mại. Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng loại và lượng carrageenan được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm là an toàn.

Tóm lại: Sữa hạnh nhân là sự thay thế tuyệt vời cho sữa thông thường. Tuy nhiên, những người dễ bị sỏi thận nên tránh uống nó với số lượng cao.

Nguồn: medicalnewstoday.com

Chia sẻ điều này:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*